เว็บข้อมูลออนไลน์ federaltransparency.org ทั่วไป 5 นิสัยเคยตัวที่ต้องเปลี่ยนให้ได้ ถ้าไม่อยากผิวพัง

5 นิสัยเคยตัวที่ต้องเปลี่ยนให้ได้ ถ้าไม่อยากผิวพัง

สำหรับคนที่มีผิวแพ้ง่าย นอกจากการเลือกผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวแล้ว การเปลี่ยนกิจวัตรบางอย่าง ก็สามารถช่วยลดปัญหาผิวที่อาจจะเกิดขึ้นมาได้เช่นเดียวกัน และกิจวัตรบางอย่างที่เราจำเป็นต้องเปลี่ยนเพื่อป้องกันไม่ให้เป็นปัจจัยที่จะก่อให้เกิดอากาแพ้ หรือทำให้ผิวพังโดยไม่รู้ตัว และกิจกรรมเหล่านั้นเราได้รวมรวมมาไว้ในหัวข้อนี้ ได้แก่
การใช้เครื่องสำอางหลายอย่างพร้อมกัน
หญิงส่วนใหญ่มักจะมีสกินแคร์ และเครื่องสำอางหลายๆ ชิ้นพร้อมกัน แต่ถ้าคุณยังไม่แน่ใจว่าจะแพ้หรือไม่ แนะนำว่าให้ใช้ทีละอย่างไปก่อน อย่างน้อยอย่างละ 2-3 วัน เพราะหากเราเปลี่ยนเครื่องสำอาง และครีมบำรุงผิวพร้อมกันทีเดียว เมื่อเกิดอาการแพ้ขึ้นมา จะไม่สามารถบอกได้เลยว่า แท้จริงแล้วเราแพ้ตัวไหน หรือเครื่องสำอางตัวไหน ที่เมื่อนำมาใช้ดัวยกันแล้วก่อให้เกิดผลข้างเคียงกับผิวของเรา
อย่าล้างหน้าด้วยน้ำอุ่น
น้ำอุ่นควรจะถูกนำมาใช้เพื่อการเปิดผิวเท่านั้น และหากต้องการที่จะทำความสะอาดผิวด้วยน้ำอุ่น ควรทำการปิดรูขุมขนด้วยน้ำเย็น และทาครีมบำรุงผิวทุกครั้ง ที่สำคัญ คือ ไม่ควรล้างหน้าด้วยน้ำอุ่นติดต่อกันทุกวัน เพราะจะทำให้รูขุมขนกว้าง และผิวได้รับการรบกวนมาเกินไป จนก่อให้เกิดปัญหาการสร้างน้ำมันมากเกินความจำเป็น ทั้งที่ผิวแห้ง และลอก .
อย่าล้างหน้าบ่อยเกินไป
ถึงแม้ว่าอากาศประเทศไทยจะร้อนจนทำให้คุณทนไม่ไหวก็ตาม แต่โดยปกติควรล้างหน้า แค่ตอนเช้ากับ ก่อนนอนเท่านั้น เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไป จะเป็นการรบกวนกระบวนการผลิตน้ำมันใต้ผิว ให้ทำงานหนักมากเกินไป จนร่างกายเกิดการจดจำที่ผิด และทำให้ผิวมันมากขึ้นกว่าเดิม ส่วนระหว่างวันหากรู้สึกร้อน หรือมีผิวมัน ควรใช้วิธีซับหน้าด้วยกระดาษซับมัน และพ่นสเปรย์น้ำแร่ เพื่อเพิ่มความสดชื่นให้กับผิวจะดีกว่า เพราะนอกจากจะช่วยให้ผิวเฟรชมากขึ้นแล้ว น้ำแร่เหล่านั้น ยังช่วยให้เครื่องสำอางคิดผิวได้นานขึ้นด้วย
ทดสอบการแพ้ก่อนใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเสมอ
ถ้าคุณเป็นคนผิวแพ้ง่าย นั่นหมายความว่า โอกาสที่จะเกิดการแพ้เครื่องสำอาง ย่อมมีมากกว่าคนอื่น ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยของผิว ควรทำการทดสอบการแพ้ หรือสกินเทสเสมอ ซึ่งการทดสอบนั้นไม่ยากเลย เพียงแค่ทาครีม หรือโลชั่น บริเวณท้องแขน หรือหลังใบหู ทิ้งเอาไว้ 24 ชั่วโมง หากไม่มีอาการผิดปกติ ก็ถือว่าไม่แพ้ แต่หากเกิดการแสบร้อน หรือมีตุ่ม ผด ผื่น ควรเลี่ยงที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ดังกล่าว

อ่านฉลากเครื่องสำอางก่อนซื้อเสมอ
ถ้าคุณเคยแพ้เครื่องสำอาง และเคยพบแพทย์ เพื่อตรวจหาสาเหตุของการแพ้ ควรจำชื่อ สารที่ตัวเองแพ้เสมอ และควรอ่านฉลากเครื่องสำอางเสมอ ถึงแม้ว่าแบรนด์นั้น และรุ่นนั้น คุณจะเคยใช้มาก่อนก็ตาม เพราะหลายครั้งเราพบว่า เครื่องสำอาง บางอย่างเมื่อเปลี่ยนล็อตการผลิค สารต่างๆ ก็อาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้เช่นเดียวกัน และหากไม่อ่านฉลาก อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายกับผิวได้ หากมีสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้กับผิวของคุณ

ป้ายกำกับ: